Chuyên mục
Học bán hàng online

Khắc phục 5 sai lầm trong bán hàng qua Facebook cá nhân

ĐỘT PHÁ DOANH SỐ BÁN HÀNG QUA FACEBOOK CÁ NHÂN, KHI KHẮC PHỤC 5 SAI LẦM NÀY (PHẦN 1)
Lẽ ra em định Livestream hoặc quay video để hướng dẫn mọi người, nhưng em đang phải nâng khớp cắn nên nói chuyện hơi khó khăn, đành đăng bài viết. Các bạn đọc và thực hiện để bùng nổ doanh số nha 😍😘

Facebook cá nhân (hay còn còn là Facebook Profile) , là kênh Bán hàng hay Marketing được rất nhiều người Kinh doanh Online sử dụng. Với ưu điểm là:
 Kênh quảng cáo/bán hàng không tốn phí.
 Dễ tạo niềm tin cho Khách hàng.
➡ Tỷ lệ quay lại mua hàng cao
Để đánh giá 1 Profile bán hàng tốt, chúng ta sẽ dựa vào 2 yếu tố đó là lượng PHÂN PHỐI và lượng TƯƠNG TÁC của các bài viết trên trang cá nhân của mình.

Vậy số lượng PHÂN PHỐI (REACH) là gì? Đó chính là lượt hiển thị (hay còn gọi là lượt tiếp cận) của bài viết trên trang cá nhân đến những người trong danh sách bạn bè (Friends) và danh sách theo dõi (Followers) của bạn (ở đây mình gọi chung là danh sách bạn bè nhé). Thông thường 1 bài viết Facebook sẽ phân phối đến khoảng 4% – 10% trong tổng số bạn bè trong danh sách của bạn. Có nghĩa là bạn đang có 1000 người bạn, thì 1 bài viết thông thường sẽ được Facebook phân phối đến khoảng từ 40-100 người.

Còn lượt TƯƠNG TÁC là gì? Đó chính là lượt Like, Bình luận, Share bài viết của bạn. Nó thể hiện mức độ quan tâm của bạn bè đối với nội dung bài viết của bạn. Tương tác tăng thì cũng sẽ giúp lượng phân phối được tăng lên (có thể lên đến 20%). Ngoài ra khi lượng tương tác dạng SHARE (Chia sẻ), thì bài viết của chúng ta có thể được phân phối đến người ngoài danh sách bạn bè của mình. Nó còn được gọi là hiệu ứng VIRAL.

Trong bài viết này mình sẽ nêu ra 5 SAI LẦM mà mình thấy đa số người thường mắc phải khi Bán hàng hay Marketing thông qua kênh Facebook Cá nhân. Đây là những sai lầm khiến bài viết của bạn giảm đi lượng PHÂN PHỐI và TƯƠNG TÁC.
1⃣ Lười tương tác với bạn bè trong Friend List 
Facebook cá nhân thì Khách hàng của chúng ta chính là “NHỮNG NGƯỜI BẠN” được kết nối với chúng ta. Và khi đã trở thành những người bạn, thì khi chúng ta ít giao lưu, nói chuyện (Like, Comment, Inbox) với họ thì tất nhiên “MỐI QUAN HỆ TÌNH BẠN” đó không thể phát triển tốt được! Mối quan hệ không tốt thì sao chúng ta có thể bán hàng cho họ được nhỉ? Nếu ai đọc đến đây thì nhớ Like, Comment tương tác với Hera nha! Ahihi! 😉
Facebook tuy là 1 thế giới ảo. Những người trong danh sách bạn bè của bạn có thể là những người bạn chưa từng gặp mặt. Nhưng những nhà phát triển Facebook luôn muốn xây dựng một cộng đồng có thể mang nhiều giá trị thật cho những người được kết nối với nhau. Vì thế Facebook cũng sẽ ưu tiên phân phối những bài viết đến những “người bạn thật sự” của bạn. Đó chính là những người chúng ta thường xuyên tương tác với họ đấy mọi người!
Và khi bạn tương tác với những người bạn của mình, chắc chắn họ cũng sẽ tương tác lại với bạn. Khi có nhiều người tương tác với bài viết của bạn, thì Facebook cũng sẽ ưu tiên phân phối bài viết sau đó của bạn đến nhiều người hơn.

 KẾT : ĐỪNG NGẠI GIAO TIẾP (LIKE, COMMENT, SHARE, INBOX) VỚI NHỮNG NGƯỜI BẠN TRONG FRIEND LIST CỦA MÌNH NHÉ! LIKE VÀ COMMENT MỘT CÁCH CHÂN THÀNH VÀ CÓ TÂM BẠN NHÉ! ĐỪNG LIKE VÀ COMMENT DẠO!

2⃣ Đăng bài viết liên tục trong khoảng thời gian ngắn

Mình thấy có một số bạn bè của mình post nhiều bài viết có nội dung tương tự nhau một cách liên tục. Đặc biệt là rất nhiều bài viết bán hàng chỉ trong vòng 2-3h. Có thể mọi người nghĩ là post nhiều, thì bài viết này sẽ được phân phối đến nhóm người này, bài viết kia sẽ được phân phối đến nhóm người khác. Nhưng Facebook không có nghĩ như thế mọi người ạ! Facebook sẽ phân phối những bài viết trên chỉ đến 1 nhóm người nào đó mà Facebook nghĩ họ là những người quan tâm đến bài viết của bạn nhất (dựa trên tương tác ở các bài viết trước đó). Và chắc chắn nhóm người này sẽ cảm thấy phiền khi có quá nhiều bài viết trong thời gian ngắn của bạn hiển thị đó họ. Và khi cảm thấy phiền, họ sẽ không tương tác với bạn nữa. Và bạn sẽ mất đi một lượng người tiếp cận “thân thiết” của mình cho những bài viết sau.
Và khi có quá nhiều bài viết liên tục không có hoặc ÍT TƯƠNG TÁC. Những bài viết kế tiếp của bạn Facebook cũng sẽ HẠN CHẾ PHÂN PHỐI đến bạn bè của mình.

 KẾT : CHIA ĐỀU CÁC BÀI VIẾT RA TRONG NGÀY, NÊN POST VÀO CÁC GIỜ VÀNG (6H-8H SÁNG, 11H-12H, 16H-17H, 20H-21H). GIỜ VÀNG Ở ĐÂY CHỈ LÀ THỜI GIAN NHIỀU NGƯỜI ONLINE FACEBOOK NHẤT. TẤT NHIÊN AI CŨNG BIẾT KHUNG GIỜ NÀY NÊN ĐỘ CẠNH TRANH HIỂN THỊ SẼ CAO. BẠN CẦN PHÂN TÍCH SẢN PHẨM CỦA MÌNH ĐỂ CHỌN KHUNG GIỜ THÍCH HỢP.

Bài viết đang khá dài, nên Nguyễn Nguyên Như Hậu xin dừng phần 1 ở đây! Anh chị em thực hành ngay là Like/Comment ủng hộ để Như Hậu post tiếp phần 2 nhé!

Một bình luận trong “Khắc phục 5 sai lầm trong bán hàng qua Facebook cá nhân”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *